Các kĩ thuật để có được khớp ngậm sâu khi cho con bú và lợi ích của nó

Nếu gần đây bạn đã có con và bắt đầu nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú, bạn cần biết về tư thế thích hợp của việc cho con bú. Cách em bé ngậm bắt vú của bạn vào miệng được gọi là “khớp ngậm”. Khớp ngậm càng tốt, bé càng dễ bú sữa.

Kỹ thuật của “khớp ngậm sâu” hay còn được gọi là chốt bú sâu có thể giúp bé bú dễ dàng. Nó cũng có thể giúp bạn có được tư thế thích hợp để cho con bú và ngăn ngừa núm vú bị đau hoặc nứt cổ gà.

Làm thế nào để có được một khớp ngậm sâu khi cho con bú?

Có một vài bước để làm trong khi hướng tới việc có được một khớp ngậm sâu hơn trong khi cho con bú. Cụ thể như sau:

 • Giữ vú bằng ngón trỏ và ngón cái của bạn bên cạnh của núm vú, tạo thành hình chữ ‘C’ ( trong tư thế ôm bóng) hoặc hình chữ ‘U’ (trong tư thế ôm nôi chéo). Ép chúng lại với nhau để vú của bạn được nén lại. Hãy đảm bảo rằng ngón tay của bạn được giữ sang hai bên như của bầu vú mà không che mất núm vú.

Các kĩ thuật để có được khớp ngậm sâu

 • Bế trẻ sơ sinh trong tư thế cho con bú mà bạn chọn. Khi đưa miệng của bé và núm vú đến gần nhau, hãy đỡ đầu bé bằng ngón tay cái của bạn ở một bên gần một tai và các ngón tay còn lại của bàn tay sát bên tai kia. Đảm bảo rằng lòng bàn tay của bạn và các ngón tay khác đang đỡ sau gáy của anh ấy. Sử dụng gót bàn tay của bạn để nâng giữa hai vai của bé để đầu bé hơi ngả về phía sau.
 • Đầu em bé ngả ra sau và cằm hướng lên trên, núm vú nên ở ngay trên môi trên của em bé. Khi miệng bé mở ra, hãy nhắm vú của bạn vào hàm dưới của bé. Tiếp theo, nghiêng đầu bé về phía trước và để cả hai hàm của em bé tiếp xúc với toàn bộ núm vú và một phần quầng thâm vú mẹ.

Các kĩ thuật để có được khớp ngậm sâu

 • Đợi một chút và sau đó thả vú ra khỏi ngón tay. Nếu mũi của bé áp vào vú của bạn, hãy nghiêng nhẹ đầu bé ra phía sau để bạn có thể nhìn thấy lỗ mũi của bé trong khi mũi vẫn hơi chạm vào vú. Bạn không cần phải ấn vú bằng ngón tay nữa.

Nếu bạn làm đúng như trên, thì em bé của bạn sẽ ngay lập tức bắt đầu bú mẹ nhờ có một khớp ngậm sâu ở vú mẹ.

Các kĩ thuật để có được khớp ngậm sâu

Các dấu hiệu của khớp ngậm sâu là gì?

Bạn đã thực hiện đúng các bước để thành thạo kỹ thuật vào khớp ngậm bú đúng để cho con bú nhưng làm sao bạn biết rằng mình đã làm đúng và em bé đang tận dụng tối đa lợi thế của kỹ thuật này? Dưới đây là một số dấu hiệu để bạn yên tâm:

 • Bạn sẽ không cảm thấy đau trong suốt thời gian cho con bú (trong tuần đầu tiên, bạn có thể cảm thấy đau khi cho con bú, nhưng nó có thể chỉ kéo dài trong hai phút trước khi giảm dần và đi đến dễ chịu).
 • Môi dưới của bé sẽ bị trề ra ngoài.
 • Em bé sẽ mút và bú sữa với một cái miệng rộng.
 • Bạn sẽ có thể nghe thấy em bé nuốt sữa mẹ.
 • Bạn có thể thấy nhiều quầng thâm vú phía trên môi trên được em bé ngậm nhiều hơn bên dưới.

Tại sao mẹ nên thử kỹ thuật khớp ngậm sâu?

Mặc dù kỹ thuật này thường được coi là định vị chính xác để nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng nó có nhiều lợi ích hơn thế. Đây là lý do tại sao bạn nên cố gắng áp dụng kỹ thuật này mỗi khi cho con bú:

 • Không làm đau vú mẹ hay nứt cổ gà

Nếu bạn cố gắng và cho con bú bằng núm vú khô, đau hoặc nứt , nó sẽ dẫn cho bạn rất nhiều cảm giác đau đớn. Núm vú bị đau thường xảy ra do việc đặt bé không đúng vị trí khi cho con bú . Kỹ thuật chốt bú sâu sẽ giúp bạn không bị đau núm vú ngay từ đầu.

 • Khớp ngậm sâu giúp kích sữa hiệu quả

Nếu em bé có một khớp ngậm sâu hơn trên núm vú của mẹ, con sẽ có lợi bằng cách rút được nhiều sữa mẹ hơn. Từ đó cơ thể mẹ sẽ cung ứng nhiều sữa hơn phục vụ cho em bé.

 • Ngăn chặn cương sữa

Nếu em bé có một chốt bú sâu hơn, sau đó sẽ rút được nhiều sữa hơn từ ngực của mẹ dẫn đến ít căng hơn và dễ dàng hơn cho bạn.

 • Giúp bé tăng cân

Một khớp ngậm bú tốt có nghĩa là em bé sẽ được cung cấp nhiều sữa hơn, dẫn đến tăng cân tốt hơn. Do đó, một chốt bú sâu có thể làm tăng lượng sữa mà bé ăn trong mỗi lần bú.

 • Ngăn ngừa bệnh tưa miệng và nhiễm trùng do vi khuẩn ở trẻ

Vì bệnh tưa miệng là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển trong sữa từ núm vú của bạn, nên núm vú bị nứt hoặc đau có thể làm tăng nguy cơ em bé hoặc bạn bị bệnh tưa miệng. Một chốt bú thích hợp và vệ sinh tốt có thể ngăn chặn điều đó xảy ra.

Những điều cần nhớ

Bạn phải nhớ một số điều trong khi thử kỹ thuật chốt bú sâu, đặc biệt là làm thế nào để bé có thể ngậm sâu hơn:

 • Nếu đầu của bé nghiêng về phía trước, bé sẽ không thể có được hàm dưới đúng vị trí dưới quầng vú. Điều này có thể dẫn đến núm vú bị nứt, khô, đau hoặc chảy máu cho mẹ và chảy sữa kém cho em bé.
 • Bạn có thể đạt được vị trí khớp ngậm sâu bằng cách sử dụng các tư thế cho con bú khác nhau như ôm bóng, ôm nôi chéo hoặc ôm nôi,… Nhưng mọi tư thế đều trở nên dễ dàng hơn nếu bạn ngồi thẳng và sử dụng một hoặc hai chiếc gối để hỗ trợ bản thân và em bé. Tìm hiểu thêm về các tư thế cho con bú tốt nhất qua tài liệu: Các tư thế bế và cho trẻ sơ sinh bú mẹ hiệu quả, dễ làm.

Cho con bú không bao giờ gây tổn thương cho người mẹ, nhưng nếu có, đó là dấu hiệu để bắt đầu thử kỹ thuật khớp ngậm sâu. Kỹ thuật này tốt cho cả bạn và bé. Ngoài ra, nếu vấn đề của bạn là không thể tự hướng dẫn cho bản thân và em bé để có được khớp ngậm sâu cũng như khớp ngậm đúng để cho con bú đạt hiệu quả tốt nhất, đây là lúc bạn có thể tìm một chuyên gia tư vấn sữa mẹ có tay nghề và chuyên môn cao để hỗ trợ hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu bổ ích xoay quanh vấn đề khớp ngậm như: