7 Biện pháp giúp trẻ sơ sinh chịu ti mẹ.

1. Bế bé đúng tư thế.

Hãy thay đổi nhiều tư thế khác nhau để tìm thấy tư thế khiến bé thoải mái và nhẹ nhàng nhất. Mẹ có thể lưu lại tư thế này và áp dụng cho lần bú sau của bé. Bé có thể chỉ thích bú một bên nhất định và điều này hoàn toàn có thể thay đổi khi bé lớn dần lên.

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé bú khi đi bộ hoặc lắc lư trên ghế để thử cảm giác mới cho bé.

Mẹ nên hạn chế các âm thanh, tiếng ồn, ánh sáng gây ảnh hưởng đến bé trong quá trình bú: tiếng TV, xe cộ…

2. Da kề da

Da kề da khiến bé nhận biết rằng sắp được bú mẹ và cơ thể mẹ cũng hiểu được rằng bé chuẩn bị bú để có thể phản ứng xuống sữa cho bé. Việc làm đơn giản này giúp bé cảm thấy an toàn, mẹ cũng bớt căng thẳng, tăng tình cảm và liên kết vô hình giữa mẹ và bé

khắc phục bé không bú

3. Bú theo nhu cầu

Bú theo nhu cầu là yêu cầu tiên quyết để có thể duy trì sữa mẹ lâu dài cho bé. Cơ thể mẹ sẽ hiểu và điều chỉnh lượng sữa theo nhu cầu của bé. Việc đó yêu cầu mẹ phải để bé giúp mẹ hiểu được nhu cầu của bé chứ không phải bắt, ép bé ăn. Thỉnh thoảng sẽ có những ngày bé bỏ bú ban ngày nhưng ban đêm lại bú nhiều, mẹ không nên ép bé quá mà hãy tuân thủ theo nhu cầu của bé. Điều quan trọng là mẹ nên đọc hiểu đúng các dấu hiệu của bé tránh bị hiểu nhầm ý của bé.

Cho bé bú khi buồn ngủ cũng là một phương pháp giúp bé tập ti vì khi đó bé sẽ bú theo bản năng.

Khi bú nếu mẹ cảm thấy ngực không đủ sữa, có thể đổi bên hoặc cố vắt nốt bên bé đang bú để bé được bú liền mạch.

4. Ăn uống, dinh dưỡng cho mẹ

khắc phục bé không bú

Bé từ chối bú mẹ hoàn toàn có thể do mùi vị sữa mẹ thay đổi, nguồn sữa mẹ suy giảm. Dinh dưỡng chính của bé thời điểm này là sữa mẹ. Vậy nên ngoài chế độ dinh dưỡng đầy đủ, đáp ứng nhu cầu cả mẹ và bé, mẹ còn phải nắm kĩ những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh để duy trì sữa mẹ đồng thời không tạo các mùi, vị lạ khi cho bé bú.

5. Thay đổi gần đây

Bé vẫn bú mẹ bình thường đột nhiên quay ngắt ra không chịu bú mẹ. Mẹ hãy nhớ lại những thay đổi gần đây mà mẹ sử dụng hoặc bé sử dụng. Nếu nghi ngờ là một nguyên nhân gây nên tình trạng bé không chịu bú thì mẹ nên xử lý ngay nhé.

Bé bú quá nhiều, bú bình hoặc sử dụng núm giả là một trong những nguyên nhân thường gặp.

6. Vắt hút sữa

Nếu sữa xuống quá nhanh, khiến bé sợ hãi mà mẹ không còn cách giải quyết nào khác thì có thể vắt sữa cho bé để bé làm quen với sữa mẹ trước sau đó mới cho bé ti mẹ trực tiếp

Sữa mẹ vẫn nhiều mà bé không chịu bú, mẹ hãy vắt hút cho bé uống bằng cốc. Tránh sử dụng bình sữa vì nó sẽ làm cho bé bú mẹ sai và chán bú mẹ. Vắt hút cũng không phải biện pháp tốt để duy trì sữa mẹ nên mẹ hãy tập cho bé ti đúng cách sớm nhất có thể nhé.

7. Các phương án khác

Bé không bú do nghẹt mũi, mẹ hãy làm sạch mũi bé bằng cách hút mũi, rửa mũi trước khi bú

Bé phân tâm, không chịu bú: mẹ hãy hạn chế âm thanh, ánh sáng và người đi lại trong phòng bé đang ti, tránh cho bé không xao nhãng

Nếu bé cắn khi ti mẹ, hãy nhẹ nhàng xử lý, luồn ngón tay vào miệng bé để bé không cắn được. Tránh phản ứng quá gay gắt làm bé không chịu ti mẹ tiếp.

khắc phục bé không bú

Nếu bé bỏ bú kéo dài, bé đái ít hơn bình thường, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc cho bé đến bác sĩ để được thăm khám và tư vấn một cách chính xác nhất.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính trong những năm tháng đầu đời của bé ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ. Hi vọng qua bài viết này, mẹ sẽ có cách phù hợp để giúp bé yêu bú mẹ hơn và có thể duy trì bú mẹ lâu dài.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ    

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Nguyên nhân khiến bé không chịu ti mẹ – Sữa mẹ BMC (suamebmc.com)

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797