6 Lời khuyên để giúp trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm

Việc cho con bú sẽ thoải mái hơn cho cả bạn và em bé khi con đã bú đúng khớp ngậm từ lúc đi mới chào đời. Chúng tôi có thể giúp bạn biến điều đó thành hiện thực.

bú đúng khớp ngậm

Khi cho con bú, khớp ngậm bú là thời điểm mọi thứ kết hợp lại với nhau: Bé ngậm một miếng lớn đầu ti và quầng vú của bạn (hay còn gọi là “chốt bú”), bắt đầu bú và bóp ống dẫn sữa. Khi con đã bắt đầu ngậm tốt, tình trạng đau nhức đầu ti của bạn sẽ giảm thiểu và con sẽ nhận được chất dinh dưỡng cần thiết thông qua việc bú sữa mẹ. Làm thế nào để bạn loại bỏ tất cả những vấn đề phát sinh trong quá trình đó? Đầu tiên và quan trọng nhất, hãy có niềm tin vào bản thân và em bé. “Trẻ được sinh ra với bản năng để bú sữa mẹ. Chúng được sinh ra với bản năng giúp chúng tìm thấy vú của mẹ và ngậm lấy vú bình thường mà không cần sự trợ giúp quá nhiều. Và nếu có vấn đề xảy ra, có rất nhiều cách để khắc phục sự cố. Dưới đây là các bước khác để có được khớp ngậm bú đúng ngay từ đầu.

Bước một: Tham gia khoá học tiền sản. Trước khi sinh em bé, hãy tham gia một lớp học hay khoá học về nuôi con bằng sữa mẹ – như tại Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC. Tại các khoá học về nuôi con bằng sữa mẹ trước khi sinh, chuyên gia tư vấn sữa mẹ của BMC sẽ trình diễn cách bắt đầu bằng video hoặc với búp bê để bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn với quá trình này. Kết nối với chuyên gia tư vấn sữa mẹ có thể là một nguồn hỗ trợ vô giá nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề khi gặp phải.

Bước hai: Hãy thật thoải mái. Tìm một vị trí và tư thế thư giãn mà bạn có thể ở trong một thời gian. Một số chuyên gia khuyến khích các bà mẹ nên cho con bú ở tư thế nằm nghiêng (thường là khoảng 45 độ hoặc không, hãy làm những gì bạn cảm thấy tốt), đặc biệt là ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, khi bạn nằm ngửa, trọng lực sẽ hỗ trợ em bé để bạn không phải làm tất cả mọi thứ. Và đó là tư thế dễ dàng hơn để bé sử dụng tay, nâng và quay đầu và vùi cằm vào vú mẹ, tất cả những việc hữu ích mà bé có thể làm khi ngậm ti.

bú đúng khớp ngậm

Bước ba: Bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt sau khi em bé được sinh ra. Bạn bắt đầu cho con bú càng sớm, bạn càng có nhiều khả năng khai thác được khả năng bẩm sinh của con mình trong việc ngậm ti mẹ, giúp quá trình này dễ dàng hơn cho cả hai mẹ con cũng như duy trì nguồn sữa dồi dào. Ngay từ khi mới lọt lòng, phản xạ tự nhiên của trẻ là tự mình bò lên ngực mẹ và bắt đầu bú. Khi bạn đặt da trần của trẻ lên da trần của bạn, bạn đã giúp những phản xạ đó phát huy. Ngay cả khi bạn đã phải xa con một thời gian sau khi sinh, sự tiếp xúc da kề da, cộng với mùi và xúc giác của bạn, có thể khiến trẻ trở lại ngay lập tức rúc rích và rón rén tìm kiếm ti mẹ.

Bước bốn: Cho trẻ bú đúng cách. Bắt đầu bằng cách đặt em bé nằm sấp trên ngực trần của mẹ và nằm sấp với má và cằm của bé chạm vào ngực bạn. Một số bà mẹ cảm thấy thoải mái nhất khi đặt con mình nằm ngang trên ngực, nhưng hãy làm bất cứ điều gì phù hợp với bạn. Đặt tay lên lưng trên và cổ của bé có thể giúp bé ổn định hơn. Bạn có thể khuyến khích em bé quan tâm đến đầu ti của mẹ và khiến em bé mở to miệng ra bằng cách vắt một ít sữa non: Xoa ngón tay cái và ngón tay trỏ qua lại trên núm vú của bạn, nhẹ nhàng nén quầng vú của bạn để khiến cho một ít sữa chảy ra. Lí tưởng nhất là môi dưới của bé ở gần hoặc trên đáy quầng vú với mũi bé đối diện với núm vú của bạn. Khi ngửi thấy mùi sữa non, em bé sẽ vùi cằm vào vú bạn, há miệng và ngậm lấy. Nâng ngực theo tư thế chữ U sao cho các ngón tay của bạn song song với môi bé và bóp nhẹ, giống như khi bạn đang ấn xuống một chiếc bánh lớn mà bạn sắp cắn. Bạn sẽ làm cho vú của bạn thành một “miếng” nhỏ hơn cho em bé dễ ngậm vào. Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả.

Bước năm: Nhận biết các dấu hiệu của một khớp ngậm bú tốt. Trẻ sơ sinh đang bú tốt nếu bạn cảm thấy có cảm giác kéo hoặc giật trên vú và bé đang bú sữa. Làm thế nào để biết nếu em bé đang nuốt sữa hiệu quả? Thái dương và hàm dưới của bé cử động nhịp nhàng và thỉnh thoảng bạn nghe thấy tiếng thở hổn hển, đó là bé thở ra sau khi nuốt. (Hãy nhớ rằng trước khi sữa về, bé sẽ không nuốt hết thường xuyên vì lượng sữa non không nhiều.) Lí tưởng nhất là khi bạn quan sát thấy môi bé sẽ nhếch (trề) ra – giống như một con cá hoặc một bông hoa đang hé nở xung quanh núm vú và quầng vú của bạn, con không nên mím môi vào bên dưới, điều này có thể làm cho núm vú của bạn bị đau.

bú đúng khớp ngậm

Bước sáu: Đề phòng các dấu hiệu rắc rối. Những người mới làm mẹ thường cảm thấy hơi đau hoặc đau khi cho con bú, đặc biệt là trong thời gian đầu. Nhưng bạn sẽ không cảm thấy như bị véo hay cắn và bất cứ cơn đau nhức nào sẽ không kéo dài suốt quá trình cho con bú. Nếu nó xảy ra, nó có nghĩa là có điều gì đó đang xảy ra mà chúng ta cần tìm ra. Chú ý đến hình dạng núm vú của bạn khi bé nhả ti ra. Nếu nó bị nén, nứt hoặc chảy máu, đó là điều không bình thường”. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều nào trong số những điều này hoặc cảm thấy đau nhiều hoặc nếu điều gì đó có vẻ không ổn đối với em bé, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn cho con bú, với bác sĩ hoặc bác sĩ nhi khoa. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến khả năng bú của trẻ sơ sinh và một chuyên gia có thể giúp đỡ. Có thể con đang gặp vấn đề với khoang miệng của mình hoặc có lẽ bạn có các vấn đề với đầu ti như: ti phẳng, ti thụt, núm to,…

Với những vấn đề như đã đề cập tới, Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC có thể thực hiện để khắc phục tất cả những điều đó.

Mục tiêu là giúp các em bé bú đúng khớp ngậm và giúp các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công, BMC luôn là địa chỉ tin cậy của bạn để giải quyết và khắc phục các vấn đề phát sinh khi cho con bú.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Cho con bú có làm giảm nguy cơ ung thư vú không?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797