5 Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm

Khi nuôi con bằng sữa mẹ và cho con bú, bạn có biết những dấu hiệu trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm hay chưa? Đây là cách bạn có thể khẳng định và cách bạn có thể làm việc cùng với em bé để cải thiện khớp ngậm bú nếu cần.

5 Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm

Ý nghĩa của khớp ngậm bú khi nuôi con bằng sữa mẹ

Một khớp ngậm bú đúng thực sự sẽ giúp bạn giảm nguy cơ phát triển các vấn đề khi cho con bú và nuôi con bằng sữa mẹ, chẳng hạn như: đau núm vú, nứt cổ gà, tắc tia sữa, viêm vú cho mẹ, ít sữa/ mất sữa hoặc thiếu cân/ chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh. Làm thế nào để mẹ biết nếu khớp ngậm bú của con là đủ tốt? Theo chúng tôi, khi mẹ cảm thấy thoải mái và bé rút sữa hiệu quả, thì theo định nghĩa, khớp ngậm bú được coi là tốt.

Với một khớp ngậm đúng, đôi môi của trẻ sơ sinh được bật ra hay trề ra như môi cá thay vì bị hút vào và để cằm và má của em bé là những phần duy nhất trên khuôn mặt con chạm vào ngực mẹ. Nếu trẻ sơ sinh chỉ mút núm vú của mẹ – điều này không chỉ gây đau đớn mà còn có thể ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất sữa của người mẹ.

5 Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm

Trẻ sơ sinh đã có mối liên kết cơ thể thích hợp hay chưa?

Toàn bộ tai, vai và hông của bé đều phải thẳng hàng. Vị trí này có thể đạt được bằng cách đảm bảo trẻ sơ sinh luôn bụng áp bụng với mẹ, nghĩa là bụng của em bé đang đối diện với bụng của mẹ. Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các bà mẹ cho con bú mắc phải là cho phép thân mình của con mình quay lưng lại với người mẹ và do đó chỉ có đầu quay về phía vú.

5 Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm

Điều này sẽ cản trở việc rút sữa tối ưu từ mẹ sang em bé. Hãy nghĩ về nó như việc một người lớn uống nước từ ống hút. Uống ống hút sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu nó ở ngay trước mặt bạn, trái ngược với đặt nó ở một bên và bạn phải quay đầu lại để hút được nươc. Con bạn cũng vậy!

Trẻ sơ sinh có mở rộng miệng và ngửa đầu ra sau khi ngậm bắt vú không?

Điều quan trọng là em bé phải có “phản ứng há to miệng” này để đảm bảo có được một khớp ngậm bú thích hợp. Há miệng rộng và ngậm bú chuẩn cho phép việc chuyển sữa tối ưu và tránh bị đau và tổn thương cho núm vú của mẹ. Em bé theo bản năng, sẽ tự nhiên mở miệng và ngửa đầu về phía trước khi ngậm vú mẹ, vì vậy điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mũi của bé thẳng hàng với núm vú của mẹ khi bắt đầu bú ở vú.

5 Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm

Căn chỉnh mũi với núm vú sẽ đảm bảo rằng khi bé ngửa đầu về phía sau để ngậm vú, núm vú của bạn sẽ hướng vào miệng con và có toàn bộ núm vú và phần lớn quầng vú nằm ở nửa trên của miệng bé. Khớp ngậm sâu này hỗ trợ trẻ sơ sinh kéo núm vú của mẹ dọc theo lưỡi, về phía sau miệng/ cổ họng.

Đôi môi của trẻ sơ sinh có trề ra không và bé có duy trì khớp ngậm tốt trong suốt thời gian bú không?

Điều quan trọng là trẻ sơ sinh phải có môi trên và dưới trề ra (ví dụ như “môi cá”), để tạo ra áp lực tốt cần thiết khiến cho núm vú của mẹ được hút vào miệng của bé và cho phép rút sữa tối ưu. Điều cũng quan trọng sau đó là đảm bảo rằng trẻ sơ sinh có thể duy trì khớp ngậm tốt đã đạt được bằng cách đợi em bé mở rộng miệng trước khi đưa đầu lên tìm vú.

5 Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bú đúng khớp ngậm

Cách dễ nhất để xem em bé của bạn có duy trì được chốt bú sâu hay không là chỉ cần ấn xuống vú của mẹ gần khóe miệng của bé để xem góc ở khóe miệng có phải là một góc rộng hay không.

Hàm của bé có di chuyển trong một chuyển động nhịp nhàng trong khi mút không?

Khi bé bú mẹ, hai má trùng xuống còn miệng thì mở rộng, trong khi lưỡi và hàm dưới xoa bóp đẩy sữa từ bầu vú mẹ vào miệng bé (hãy thử mút ngón tay của mình, bạn sẽ thấy hàm dưới chuyển động còn má thì trùng xuống). Khi bé bú mẹ, chuyển động hình sóng của cơ sẽ bắt đầu từ đầu lưỡi và di chuyển ngược về phía sau. Lưỡi và hàm cử động nhịp nhàng, ép sữa nằm trong các bể chứa nhỏ li ti dưới quầng vú vào núm vú.

Bạn có thể nghe thấy trẻ sơ sinh nuốt trong khi bú?

Nghe âm thanh nuốt là cách tốt nhất để biết rằng trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ hiệu quả. Khi sữa của mẹ về nhiều, bạn nên nghe thấy tiếng nuốt thường xuyên của con. Khi bé nuốt, có vẻ như chúng đang đẩy ra một luồng khí nhỏ từ mũi/ cổ họng. Có thể khó nghe được bằng tai khi chưa học cách nghe, nhưng nếu bạn ngồi trong một căn phòng yên tĩnh trong lúc cho con bú, bạn sẽ có thể nhận ra âm thanh này sau những lần cho bú hiệu quả.

Nếu bạn không thể xác định xem em bé có khớp ngậm đúng hay không hoặc cảm thấy rằng bạn không thể vào khớp ngậm bú đúng cho con, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia tư vấn sữa mẹ, người không chỉ giúp em bé mở miệng đủ rộng cũng như tiếp cận vú mẹ, và hơn thế chuyên gia cũng có thể xác định bất kỳ vấn đề nào đang gây ra các vấn đề về chốt bú của trẻ. Những chuyên gia tư vấn sữa mẹ sẽ luôn có mặt để giúp bạn – liên hệ với Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC và tranh thủ sự giúp đỡ của họ khi bạn cần.