Làm gì khi bé không chịu bú?

Mặc dù trẻ sơ sinh có bản năng tốt để có thể bú ngay sau khi sinh, nhưng có thể một số bé không thích bú mẹ lúc đầu hoặc dường như không thể chốt được khớp ngậm. Một số em bé có thể vẫn không vào được chốt bú trong ngày thứ hai hoặc thứ ba của cuộc sống hoặc thậm chí lâu hơn nhiều.

 • Tại sao điều này xảy ra và làm thế nào trẻ sơ sinh có thể được giúp đỡ để bú mẹ được sớm?
 • Bé có cần bú thường xuyên không nếu bé không thể bú mẹ được?
 • Mẹ có nên bắt đầu vắt sữa khi bé không bú hay không?
 • Khi nào và bao lâu mẹ nên thực hiện việc vắt hút sữa?

Làm gì khi bé không chịu bú?

Bài viết này trả lời các câu hỏi thường gặp khi bé không chịu bú mẹ và là bài viết đồng hành với Hướng dẫn tập cho trẻ bú mẹ trở lại.

Tại sao bé không chịu bú mẹ?

Có một số lý do tại sao trẻ sơ sinh không thể hoặc không sẵn sàng sẵn bú mẹ ngay sau khi sinh. Những lý do trẻ sơ sinh không bú mẹ bao gồm:

 • Thuốc của mẹ sinh. Thuốc giảm đau hoặc các loại thuốc khác được cung cấp cho người mẹ khi chuyển dạ có thể khiến em bé rất buồn ngủ và / hoặc ít có khả bú
 • Một ca sinh khó hoặc chấn thương khi sinh có thể khiến em bé cảm thấy khó chịu hoặc đau. Con sẽ cần thêm thời gian và sự trợ giúp để có thể bú mẹ
 • Tư thế cho con bú. Cách em bé được bế và cho bú ở các tư thế phù hợp thường có thể tạo ra sự khác biệt lớn, đến mức chúng có thể dễ dàng sử dụng phản xạ bú của mình để vào khớp ngậm đúng.
 • Sự tách biệt giữa mẹ và bé sau khi sinh có thể cản trở bản năng bú của bé.

Làm gì khi bé không chịu bú?

 • Sinh non. Một số em bé sinh ra sớm có thể chưa sẵn sàng để bú hoặc chưa đủ sức khỏe để mút bú một cách hiệu quả.
 • Chất nhầy và tắc nghẽn. Một số em bé bị chất nhầy tắc nghẽn đường thở sau khi sinh và ban đầu dường như không thích bú mẹ. Điều này sẽ được giải quyết theo thời gian.
 • Cho bú ép buộc. Nếu mẹ cho con bú liên tục đẩy đầu em bé vào vú để cố gắng ép chúng bú, em bé có thể liên kết việc bú sữa mẹ với trải nghiệm đáng.
 • Sự khác biệt của giải phẫu. Đôi khi một người mẹ và em bé có thể có những khó khăn về mặt giải phẫu. Ví dụ người mẹ có đầu ti thụt, không có núm, quầng thâm lớn, đầu ti dài, ngực lớn hoặc núm vú lớn hoặc giải phẫu ở trẻ như: sứt môi hoặc vòm miệng, cằm nhỏ, trương lực cơ thấp hoặc dính thắng lưỡi,… làm việc bú mẹ có thêm nhiều thách thức . Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ từ một chuyên gia tư vấn cho con bú có thể là rất quý giá trong các trường hợp này nhằm giúp giải quyết các thách thức về mặt giải phẫu vì họ biết một loạt các kỹ thuật và ý tưởng chốt khớp ngậm để thử cho từng tình huống.

Làm gì khi bé không chịu bú?

Làm gì khi bé không chịu bú?

Cho đến khi bé có thể ngậm và bú mẹ trực tiếp hiệu quả, điều rất quan trọng là thường xuyên vắt sữa mẹ cho bé để kích thích nguồn sữa của bạn và giữ cho bé được bú tốt. Nếu sữa mẹ không được lấy ra khỏi vú thường xuyên, nguồn sữa sẽ bắt đầu cạn kiệt. Ba nguyên tắc “giữ” cơ bản và quan trọng nhất để cho con bú mẹ thành công là: giữ sữa chảy – giữ em bé bú – giữ em bé gần gũi với mẹ.

Cho đến khi bé có thể bú mẹ, bạn hãy:

 • Vắt sữa mẹ thường xuyên
 • Giữ cho em bé ăn tốt
 • Hãy thử nhiều lần tiếp xúc da kề da
 • Tìm một chuyên gia tư vấn sữa mẹ để hướng dẫn bạn các kiến thức nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để đi tới thành công.

Bé khỏe mạnh khi có thể chất tốt và một hệ miễn dịch khỏe mạnh ngay từ đầu. Khóa học Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản để học cách nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Với những mẹ đã sinh bé và không đủ sữa, hay bé không bú mẹ, hoặc mẹ bị tắc tia sữa, bé bú mẹ chậm tăng cân…thì khóa học sẽ giúp mẹ tìm ra phương pháp phù hợp để cải thiện và có thể tự tin nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Chuyên gia sữa mẹ – DS. Hương với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé. Đã đồng hành và hướng dẫn cho hàng trăm nghìn mẹ tự tin nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ – là người biên soạn và trực tiếp hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình tham gia khóa học này.

Nuôi con bằng sữa mẹ

Thông tin trọn bộ và cách tham gia khóa học: