Hướng dẫn vào khớp ngậm bú đúng cho trẻ sơ sinh

Cách em bé chốt khớp ngậm rất quan trọng. Nếu em bé chỉ có núm vú mẹ trong miệng, thường sẽ gây khó chịu cho mẹ và em bé có thể phải vật lộn khó khăn để có thể bú đủ.

Một khớp ngậm bú sâu hơn với một cái miệng há lớn cùng với toàn bộ núm và phần lớn quầng thâm vú sẽ đảm bảo vú của mẹ rơi sâu vào miệng của em bé, nơi nó sẽ không bị cọ vào vòm miệng hoặc bằng lưỡi của con. Với một chốt bú sâu hơn sẽ dẫn tới cho con bú thoải mái, núm vú không bị đau và mô sữa trong vú có thể được kích thích để cung cấp sữa đầy đủ.

Lời khuyên hàng đầu

 • Tìm một chuyên gia tư vấn sữa mẹ có chuyên môn

Cách tốt nhất để được giúp đỡ khi đưa bé vào khớp ngậm bú đúng là được hướng dẫn từ chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC. Chuyên gia có thể đề xuất các vị trí và kỹ thuật khác nhau dựa trên giải phẫu của ngực mẹ và em bé, giúp bạn cho con bú một cách trơn tru và tránh bị đau núm vú hoặc đau khi cho con bú.

Chuyên gia dược sĩ Hương của BMC

 • Tiếp xúc da kề da

Tiếp xúc da kề da liên quan đến việc bế trẻ sơ sinh mà không có quần áo hay chăn đắp giữa 2 mẹ con. Một trong nhiều lợi ích của da kề da là nó có thể giúp trẻ sơ sinh sử dụng bản năng tự nhiên và phản xạ ăn uống để giúp bé tự ngậm sâu.

Mẹo để chốt khớp ngậm trước khi cho con bú

 • Tín hiệu đói từ em bé

Dấu hiệu cho thấy em bé đang đói được gọi là tín hiệu cho ăn. Các tín hiệu cho trẻ bú sớm bao gồm: mút nắm tay hoặc ngón tay của mình, em bé của bạn quay đầu sang một bên với một cái miệng mở khi tìm kiếm vú. Một tín hiệu cho ăn muộn sẽ là khi em bé khóc lớn. Cho con bú ngay khi trẻ sơ sinh bắt đầu cho thấy tín hiệu muốn cho ăn sớm.

Hướng dẫn vào khớp ngậm bú đúng

 • Hãy thoải mái

Khi ngồi hoặc ngả người với phần lưng  mẹ được hỗ trợ và kiểm tra xem em bé cũng đã được thoải mái hay chưa. Nếu em bé không cảm thấy an toàn, chúng có thể vẫy tay trong khi ngậm; bạn có thể cảm thấy như con đang phải “chiến đấu” với vú mẹ để được bú. Em bé có thể cố gắng giữ môi hoặc kẹp chặt vú bằng hàm nếu con không cảm thấy an toàn; điều này có thể gây đau cho mẹ và mụn nước môi cho bé.

 • Nếu vú rất căng hoặc nặng

Nếu ngực mẹ rất đầy hoặc căng cứng, điều này có thể khiến em bé khó chốt vào vú. Vắt sữa mẹ bằng tay hoặc bằng máy hút sữa có thể làm mềm vú hoặc thử kỹ thuật làm mềm áp lực ngược để tạm thời di chuyển sữa sâu hơn vào vú, rút bớt khỏi núm vú. Nếu vú rất to hoặc nặng, trọng lượng của nó có thể có xu hướng kéo núm vú ra khỏi miệng em bé để chúng tiếp tục trượt vào một khớp ngậm nông.

 • Cho bé dùng tay

Một số bà mẹ có thể cảm thấy rằng tay hoặc cánh tay của con đang cản trở việc bé vào khớp ngậm bú. Tuy nhiên, bàn tay của em bé có thể giúp chúng tìm, di chuyển và định hình vú để giúp em bé chốt bú thành công.

Hướng dẫn vào khớp ngậm bú đúng

Hướng dẫn để có được khớp ngậm bú sâu

 • Từ mũi đến núm vú

Giữ em bé gần với cơ thể mẹ ở một trong các tư thế cho con bú dành cho trẻ sơ sinh sao cho mũi của bé chỉ ngang với núm vú trước khi bé mở miệng. Điều này giúp em bé chốt được toàn bộ núm vú và phần lớn quầng thâm.

Hãy đặt đầu và cổ của bé nằm trên một đường thẳng; Bé rất khó nuốt nếu phải quay đầu sang một bên để bú.

 • Đừng giữ phía sau đầu của em bé

Bé cần hơi ngửa đầu ra sau khi mở rộng miệng để ngậm vào vú. Hỗ trợ em bé với một bàn tay phía sau vai và cổ của con chứ không phải là phía sau. Nếu bạn cảm thấy đầu của bé cần được hỗ trợ nhiều hơn, hãy thử ngả người nhiều hơn để trọng lượng của chúng được nâng đỡ trên cơ thể bạn.

 • Định hình vú

Định hình vú để vừa với miệng của bé có thể giúp con có được một khớp ngậm sâu dễ dàng hơn. Một số bà mẹ định hình vú bằng cách khum ngón tay cái ở trên và các ngón tay còn lại quanh vú (tạo hình chữ C hoặc U) hoặc tạo hình kẹp kéo.

Giữ ngón tay cách xa núm vú nếu bạn định hình vú để bạn không ngăn cản việc bé ngậm sâu.

Hướng dẫn vào khớp ngậm bú đúng

Bạn có thể dần dần buông tay ra vú khi bé đã ngậm đủ sâu và bú hiệu quả. Một số bà mẹ có thể thích tiếp tục hỗ trợ vú trong thời gian cho con bú, đặc biệt nếu họ có bộ ngực lớn.

 • Đợi miệng trẻ há rộng

Đợi cho miệng bé há hốc thật rộng khi bé tìm vú. Việc này giúp em bé ngậm sâu hơn. Tại thời điểm miệng của con mở rộng nhất, hãy đưa chúng vào gần vú. Hãy nhớ đưa bé đến vú chứ không phải nghiêng về phía trước để đưa núm vú vào miệng bé.

 • Môi dưới bật ra

Khi ngậm đúng cách, có lẽ bạn sẽ không thể nhìn thấy môi dưới của bé vì cằm bé sẽ bị vùi vào vú. Nếu cho con bú thoải mái, bạn không thể nhìn thấy môi dưới của con.

 • Để bé tự chốt vào khớp ngậm bú

Ở tư thế nằm ngửa hoặc ngả, bé thường có thể di chuyển đến vú và ngậm khá tự nhiên mà không phải lo lắng về khoảng cách mũi đến núm vú hay hay đưa bé tới gần vú.

Khớp ngậm bú là rất quan trọng để quyết định việc cho con bú thành công. Cho con bú đúng sẽ không gây đau. Nếu sau khi thử những hướng dẫn chốt này và xem xét các tư thế cho con bú khác mà bạn vẫn thấy cho con bú gây đau, liên hệ với chuyên gia cho con bú của BMC hoặc tham khảo khóa CHỈNH KHỚP NGẬM ONLINE để được giúp đỡ để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết ngay tại nhà vừa nhanh vừa hiệu quả.

 • Khóa “chỉnh khớp ngậm online” sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về vấn đề chỉnh khớp ngậm, tập bé bỏ bú chi tiết theo từng kiểu ti của mẹ: ti bình thường, ti thụt, ti đĩa, ti to, ti dài, ti quầng ngắn…
 • Khóa học cũng giúp mẹ hiểu đúng và làm tốt hơn trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.
 • Những hướng dẫn khoa học cùng kinh nghiệm chỉnh khớp ngậm trực tiếp trên hàng ngàn mẹ từ chuyên gia sữa mẹ – DS Vũ Thị Lan Hương sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn về tình trạng của mình cũng như hướng dẫn cho bạn phương pháp tốt nhất và thích hợp nhất với bạn.

Cố gắng hết mình để đem đến những điều tuyệt với nhất cho con!