Hướng dẫn tập cho trẻ bú mẹ trở lại

Cho em bé trở lại bú mẹ sau một thời gian bú bình có thể cần cả kiên nhẫn và sự kiên trì, nhưng điều đó là hoàn toàn là có thể. Nếu nguồn sữa mẹ đã giảm thì ngoài việc cho bé bú từ bình sữa đến vú mẹ, bạn có thể phải xây dựng lại nguồn cung cấp sữa hoặc kích sữa để nhiều sữa hơn phục vụ đủ nhu cầu của trẻ. Bài viết này đưa ra cách làm thế nào để em bé trở lại bú mẹ trực tiếp sau một thời gian bú bình.

Hướng dẫn tập cho trẻ bú mẹ trở lại

Cách để bắt đầu tập cho trẻ bú mẹ trở lại

 • Xây dựng nguồn cung cấp sữa mẹ hay kích sữa mẹ về nhiều bằng cách vắt hút sữa thường xuyên hoặc vắt sữa bằng tay khi cần thiết, bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống, cho con bú thường xuyên,…
 • Đảm bảo cho bé bú tốt trong khi thực hành cho con bú trở lại để trẻ không học cách liên kết cơn đói và thất vọng với vú mẹ khi bú. Bị đói sẽ không thể giúp em bé bú tốt.
 • Giữ bình tĩnh khi cho con bú, không áp lực, thư giãn vai và cố gắng không căng thẳng, mỉm cười. Theo dấu hiệu của bé nếu bé có vẻ căng thẳng và thử lại ở một lần bú khác.
 • Hãy kiên nhẫn, đừng bao giờ cố ép bé vào vú vì điều này sẽ phản tác dụng.

Hướng dẫn tập cho trẻ bú mẹ trở lại

 • Da kề da:Em bé có bản năng mạnh mẽ để bú mẹ và bản năng của chúng có xu hướng mạnh nhất khi chúng được giữ gần vú khi tiếp xúc da kề da. Hãy nhớ cởi bỏ bất kỳ găng tay cào nào để bé có thể sử dụng tay và điều chỉnh tất cả các phản xạ bú tự nhiên của bé.

Hướng dẫn tập cho trẻ bú mẹ trở lại

 • Hãy thử các tư thế cho con bú khác nhau: Cách em bé được giữ ở vú có thể giúp hoặc cản trở việc ngậm. Ở đúng vị trí và tư thế cho con bú thích hợp, nhiều em bé có thể tự mình chốt khớp ngậm bú. Tư thế bé nằm sấp có thể đặc biệt hữu ích với việc trẻ tự chốt.
 • Tránh sử dụng núm ti giả: Núm vú giả khuyến khích một kiểu mút khác với cách bú mẹ trực tiếp. Cố gắng giảm sự phụ thuộc vào núm ti giả bằng cách cung cấp vú và tiếp xúc da với da như là sự thoải mái cho em bé của bạn. Để em bé mút ngón tay cũng có thể giúp em bé cảm nhận được cảm giác của da trong miệng như một sự an ủi thay vì núm vú silicon.
 • Giảm và tránh sử dụng bình sữa: Một cách để khuyến khích em bé bú sữa mẹ trực tiếp là giảm sự phụ thuộc của chúng vào bình sữa để mở đường cho một phương pháp cho ăn tự nhiên nhất. Các lựa chọn thay thế như cho ăn bằng cốc, thìa có thể khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ bằng cách giúp phá vỡ sự liên kết ăn uống của em bé với núm ti nhân tạo.
 • Tập cho bé bú bình giống như bú mẹ: Nếu bạn chưa thể cắt hoàn toàn bú bình, hãy cố gắng cho bé bú bình giống như cho con bú bằng cách làm theo những lời khuyên sau: Giấu bình sữa trong một miếng vải và bế em bé bên cạnh vú trần trong khi bú bình.

Hướng dẫn tập cho trẻ bú mẹ trở lại

 • Em bé buồn ngủ có thể chốt bú tốt hơn: Khi em bé đang ngủ say hoặc không đói, hãy da kề da với con; bế em bé trong vòng tay của bạn và cho con bú ngay khi nhận thấy các tín hiệu đói sớm nhất. Nó có thể giúp bạn xuống sữa trước khi em bé bú.
 • Hãy thử chuyển đổi giữa bình và vú: Bằng cách gỡ bình sữa ra khỏi miệng và nhanh chóng ti mẹ vào. Nếu bé do dự hãy lắc lư hoặc cử động nhẹ đầu ti mẹ, cách này có thể khuyến khích bé tiếp tục bú.

Nếu cho con bú đau hoặc thất bại khi tập cho trẻ bú trở lại, phải làm sao?

Làm việc với chuyên gia tư vấn sữa mẹ như DS. Lan Hương của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC khi bạn đang cố gắng đưa em bé trở lại vú có thể là một sự hỗ trợ tuyệt vời. Có thể có những lý do rất phổ biến tại sao lần cho con bú không thành công: Có thể đó là do việc cho con bú bị tổn thương vì em bé có khớp ngậm nông, hoặc bạn không nghĩ rằng bạn có đủ sữa, hoặc bạn có vấn đề với đầu ti,…

Tập cho trẻ bú mẹ trở lại thành công

Biết câu trả lời cho các vấn đề phổ biến này có thể giúp bạn chuẩn bị cho bất kỳ khó khăn nào có thể xảy ra trong hành trình từ bình sữa đến bầu vú người mẹ. Với khóa “chỉnh khớp ngậm online” của DS. Hương sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về vấn đề chỉnh khớp ngậm, tập bé bỏ bú chi tiết theo từng kiểu ti của mẹ: ti bình thường, ti thụt, ti đĩa, ti to, ti dài, ti quầng ngắn,… Khóa học cũng giúp mẹ hiểu đúng và làm tốt hơn trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Chỉnh khớp ngậm online

Những hướng dẫn khoa học cùng kinh nghiệm chỉnh khớp ngậm trực tiếp trên hàng ngàn mẹ từ chuyên gia sữa mẹ – DS Vũ Thị Lan Hương sẽ giúp bạn hiểu kĩ hơn về tình trạng của mình cũng như hướng dẫn cho bạn phương pháp tốt nhất và thích hợp nhất với bạn.

Chi tiết về khóa CHỈNH KHỚP NGẬM ONLINE: https://hulabpharma.com/khoa-hoc/chinh-khop-ngam-online-23