Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Miễn là khi cho con bú mẹ cảm thấy thoải mái và em bé nhận được nhiều sữa mẹ, không quan trọng bạn thích sử dụng tư thế nào. Bài viết này mô tả một số tư thế cho con bú phổ biến đối với trẻ sơ sinh và bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ và hỗ trợ từ chuyên gia khi cần.

Tư thế cho con bú: Ôm nôi bắt chéo

Tư thế này có thể rất hữu ích nếu bạn đang khó khăn khi vào khớp ngậm bú vì nó có thể giúp bạn kiểm soát nhiều hơn để đưa bé đến vú. Bế và giữ em bé dựa vào cơ thể bạn với bàn tay và cánh tay đối diện với vú mà bé sắp ngậm để hỗ trợ cổ và vai của con. Tay còn lại bạn sẽ được tự do định hình hoặc hỗ trợ cầm/ nắm vú để vào khớp ngậm bú cho con. Hãy để cơ thể bạn ngả người ra sau một chút.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Tư thế cho con bú: Ôm bóng

Tư thế này là đặt em bé nằm bên cạnh bạn, tiến về vú từ phía sau mẹ. Bạn có thể cần một hoặc hai cái đệm phía sau lưng để đưa mình về phía trước để chừa đủ chỗ cho cơ thể em bé dọc theo bên cạnh bạn. Và bạn có thể sẽ cần một chiếc gối đặt dưới em bé để nâng bé lên cao, đủ để bạn không phải cúi xuống để tiếp cận bé. Kiểm tra xem mũi của bé có ngang với núm vú của bạn trước khi bé ngậm hay không.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Trong tư thế này, phần dưới của em bé có thể được rúc vào lưng ghế hoặc ghế. Tư thế ôm bóng có thể hữu ích nếu bạn đã sinh mổ và vết mổ của bạn bị đau ở các vị trí khác hoặc nếu bạn đang nuôi hai em bé đồng thời. Giống như với tư thế nôi bắt chéo bạn có một bàn tay tự do để định hình hoặc nâng đỡ vú.

Tư thế cho con bú: Ôm nôi

Ôm nôi có thể khó sử dụng hơn ở lúc ban đầu khi bạn và bé đang học cách cho con bú đúng, vì nó giúp bạn kiểm soát khớp ngậm bú ít hơn. Kiểm tra xem em bé có cảm thấy an toàn và được hỗ trợ ở vị trí này hay không. Ngả người về phía sau và để cơ thể con đặt trọng lực lên mẹ, có thể giúp ổn định vị trí này.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Tư thế cho con bú: Nằm nghiêng

Học cách cho con bú nằm nghiêng cho bạn cơ hội nghỉ ngơi và có thể rất thoải mái ở cả hai phương pháp sinh thường và sinh mổ. Như trong tất cả các tư thế cho con bú khác, hãy cho bé áp vào sát với mức mũi của bé bằng núm vú của mẹ ngay trước khi vào khớp ngậm. Kiểm tra để đảm bảo rằng con không nằm ngửa và ​​sẽ quay đầu lại hướng về ti mẹ.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Tư thế cho con bú: Đứng lên

Đôi khi, em bé có thể bị kích thích hoặc cáu gắt, bế con trong vòng tay và đứng lên thường làm chúng bình tĩnh hơn. Trẻ sơ sinh thậm chí có thể thích ngậm bú trong khi bạn đang đứng, với một chút lắc lư nhẹ nhàng và chuyển động làm rung.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Tư thế cho con bú: Bé nằm sấp

Đây là tư thế thích hợp cho mẹ sinh thường hơn sinh mổ. Đừng nằm thẳng lưng, và hãy đặt mình vào tư thế nửa ngả với gối và đệm kê dưới lưng. Bạn nên để toàn bộ lưng, vai và cổ của bạn được hỗ trợ một cách thoải mái nhất. Khi bạn cảm thấy thoải mái, hãy đặt em bé lên phía trước trên cơ thể của bạn ở vị trí sao cho bàn chân của bé ở gần đùi bạn và đầu bé ở gần vú mẹ.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Em bé có thể đẩy bằng chân và vặn vẹo đùi khi bé di chuyển về phía vú mẹ. Con sẽ được sử dụng các giác quan của mình để tìm kiếm và lắc đầu tìm núm vú mẹ. Em bé có thể quay đầu lại khi miệng mở rộng qua núm vú và đưa miệng vào núm vú và bú một cách ngon lành. Khi trẻ sơ sinh đã bám vào vú mẹ phản xạ mút bú của con sẽ bắt đầu làm việc.

Nếu cho con bú bị đau thì phải làm sao?

Nếu bạn không thể thoải mái ở bất kỳ tư thế cho con bú nào, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn sữa mẹ của Trung tâm tư vấn sữa mẹ BMC để giúp bạn tìm được tư thế cho con bú phù hợp với hoàn cảnh riêng biệt của bạn và em bé.

  • Khóa “chỉnh khớp ngậm online” sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về vấn đề chỉnh khớp ngậm, tập bé bỏ bú chi tiết theo từng kiểu ti của mẹ: ti bình thường, ti thụt, ti đĩa, ti to, ti dài, ti quầng ngắn,… Khóa học cũng giúp mẹ hiểu đúng và làm tốt hơn trong việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Chuyên gia sẽ xem cách bạn cho con bú và lịch sử đầy đủ để giúp giải quyết lý do tại sao việc cho con bú có thể cảm thấy khó khăn hoặc đau đớn. Họ sẽ có thể kiểm tra cách em bé của bạn sử dụng lưỡi của mình  hoặc dường như bé có bất kỳ vấn đề nào khác hay không.

Chi tiết về nội dung và hướng dẫn đặt khóa học: CHỈNH KHỚP NGẬM ONLINE

  • Khóa học Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản được tổng hợp một cách chi tiết để học cách nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Với những mẹ đã sinh bé và không đủ sữa, hay bé không bú mẹ, hoặc mẹ bị tắc tia sữa, bé bú mẹ chậm tăng cân, bé bú sai cách, cách bế bé và cho bé bú,…thì khóa học sẽ giúp mẹ tìm ra phương pháp phù hợp để cải thiện và có thể tự tin nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Hướng dẫn các tư thế cho con bú hiệu quả

Chi tiết về nội dung và hướng dẫn đặt khóa học:  NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 1

Hoặc: NUÔI CON BẰNG SỮA MẸ 2