Cách cho trẻ sinh đôi bú sữa mẹ: Vị trí, tư thế và lời khuyên hữu ích nhất cho mẹ

Cặp song sinh nuôi con bằng sữa mẹ đòi hỏi hai em bé phải được cho ăn một cách tối ưu. Tuy nhiên, việc cho trẻ sinh đôi bú một cách tối ưu mà không ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng sữa mẹ có thể là một thách thức đối với người mẹ. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản người mẹ cho cả hai con bú.

Các chuyên gia tin rằng hầu hết các bà mẹ đều có thể cho trẻ sinh đôi bú mẹ thành công nếu được hướng dẫn đúng cách và hỗ trợ kịp thời. Nếu bạn là một bà mẹ mới sinh con song sinh hoặc sắp sinh đôi, hãy đọc bài viết này để hiểu thêm về việc cho con bú sinh đôi, các tư thế thích hợp để cho con bú, các mẹo cho con bú và các lựa chọn thay thế cho các bé sinh đôi bằng sữa mẹ.

Tại sao bạn nên cho trẻ song sinh bú sữa mẹ?

Các cặp song sinh đạt được những lợi ích tương tự khi cho con bú sữa mẹ. Tuy nhiên, những lợi ích này ngày càng được thận trọng đối với trẻ sinh non, thường xảy ra trong trường hợp sinh đôi.

Sữa mẹ là thức ăn dễ tiêu hóa, cung cấp các chất dinh dưỡng để tăng trưởng và phát triển. Điều quan trọng đối với trẻ sinh non hầu hết là trẻ kém phát triển và có hệ tiêu hóa chưa trưởng thành.

Sữa mẹ cung cấp các kháng thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm. Trẻ sinh non dễ bị nhiễm trùng hơn trẻ sinh đủ tháng.

Nuôi con bằng sữa mẹ cho phép người mẹ tương tác với trẻ và tiếp xúc da kề da, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Điều ưu việt cho trẻ sinh non cần được chăm sóc da kề da để đẩy nhanh sự phát triển và giảm thời gian nằm viện.

Ngoài những điều này, việc nuôi con bằng sữa mẹ tăng cường mối quan hệ mẹ con cần thiết để phát triển lòng tin.

Làm thế nào dể cho trẻ sinh đôi bú sữa mẹ?

Theo chuyên gia, cách tốt nhất để cho các cặp song sinh bú sữa mẹ là cho chúng bú đồng thời (bú mẹ song song), thiết lập một lịch trình cho con bú song sinh. Có nghĩa là nếu một em bé thức và sẵn sàng bú, bạn nên đánh thức em bé còn lại và cho chúng ăn.

Trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, trẻ sơ sinh bú từ 8 đến 12 lần mỗi ngày, khoảng 20 đến 30 phút mỗi lần. Trong thời gian biểu như vậy, việc cho hai bé bú vào những thời điểm khác nhau có thể trở thành vấn đề quan trọng, khiến người mẹ không còn thời gian để nghỉ ngơi.

Trong trường hợp bạn không cảm thấy thoải mái khi cho hai bé bú đồng thời, hãy cho bé bú yếu trước và bú sau. Khi bạn đã quen với việc cho bú song song, hãy tập đúng tư thế để bạn và trẻ được thoải mái trong khi bú. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ phát triển chu kì ngủ – thức do đó bạn có thể phải cho chúng ăn riêng.

Vị trí và tư thế thích hợp để trẻ sinh đôi được bú sữa mẹ đồng thời

Trong thời gian cho con bú, định vị bản thân và trẻ sơ sinh một cách thoải mái là cần thiết để tránh những căng thẳng không cần thiết về thể chất. Dưới đây là một số tư thế cho con bú mẹ nên thử:

1. Tư thế ôm bóng đôi: Đặt trẻ nằm trên gối gần như dưới cánh tay của bạn sao cho chân chúng hướng ra phía sau. Hỗ trợ nâng đỡ đầu và lưng của con bằng bàn tay và cánh tay của bạn. Tư thế này giúp bạn tránh mọi áp lực lên bụng, đặc biệt là sau khi sinh mổ .

2. Tư thế ôm nôi đôi hoặc đặt chéo phía trước: Đặt cả hai em bé vào tư thế nằm trong nôi, trong đó hai chân của chúng trùng nhau và tạo thành chữ X trong lòng bạn. Sử dụng cánh tay của bạn để nâng đỡ lưng của em bé và bàn tay của bạn để giữ đầu của chúng. Bạn có thể ngồi hoặc nằm khi cho bú ở tư thế này, đặc biệt là khi cho trẻ bú đêm.

3. Tư thế ôm nôi kết hợp ôm bóng: Đặt một em bé vào vị trí ôm nôi và em bé còn lại trong tư thế ôm bóng. Em bé dễ ngậm bắt vú – vào đúng khớp ngậm hơn khi ở tư thế này.

Ban đầu, bạn có thể cần giúp đỡ để định vị các em bé trong khi cho con bú. Tuy nhiên, với việc thực hành, cả bạn và con bạn sẽ học cách điều chỉnh để thích nghi với tư thế cho con bú đã chọn.

Mẹo để cho trẻ sinh đôi bú sữa mẹ

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để đảm bảo các cặp song sinh cho con bú an toàn và tối ưu.

Lấy gối để hỗ trợ việc cho con bú: Bạn có thể sử dụng gối hoặc đệm giường như một vật dụng để hỗ trợ bé, lưng và cánh tay của bạn khi cho bé bú. Tuy nhiên, việc sắp xếp gối hoặc đệm thông thường cho mỗi lần cho bú và giữ chúng đúng vị trí trong khi cho con bú có thể là một việc phức tạp. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên cân nhắc sử dụng một chiếc gối chuyên dụng cho con bú.

Tìm kiếm sự hỗ trợ và đặt các em bé đúng tư thế: Khi bạn bắt đầu cho con bú, việc đặt hai em bé lên ngực có thể cần được trợ giúp. Điều cần thiết là tìm kiếm sự hỗ trợ vì việc định vị đúng vị trí của trẻ sơ sinh là rất quan trọng để ngậm đúng và bú thoải mái. Nếu bạn ở một mình, hãy chọn một tư thế có thể hỗ trợ tối đa và mang lại hiệu quả tốt nhất cho bạn và các em bé.

Chắc chắn rằng chúng đang ngậm đúng khớp ngậm: Sau khi em bé đã chốt khớp ngậm, hãy kiểm tra xem chúng đã ngậm đúng vị trí chưa hay đúng khớp ngậm. Bạn có thể biết một em bé đã ngậm vú đúng cách khi môi của chúng trề ra và bao phủ toàn bộ quầng vú. Bạn cũng sẽ thấy em bé cử động miệng và cổ khi nuốt. Chốt sai khớp ngậm có thể ảnh hưởng đến lượng sữa mà em bé bú và cũng có thể gây ra các vấn đề về bú mẹ khác, chẳng hạn như đau núm vú cho người mẹ.

Thay đổi bầu vú: Bạn có thể cảm thấy rằng một trong hai đứa trẻ của bạn hoặc cả hai đều cảm thấy thoải mái hơn khi bú một bên vú, buộc bạn phải để chúng bú bên vú đó. Nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên chuyển đổi vú cho mỗi em bé trong mỗi lần bú. Nó được thực hiện để cả hai vú được kích thích như nhau, nếu không, các vấn đề về cho con bú, chẳng hạn như căng sữa và tắc ống dẫn sữa, có thể xảy ra.

Hãy tư vấn và làm theo những gì phù hợp với bạn: Nếu bạn không thể cho con bú song sinh đồng thời, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tư vấn về việc cho con bú và khám phá việc cho bé bú từng bé một hoặc bú sữa vắt cho một bé. Nếu việc sản xuất và cung cấp sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu của cả hai, đừng vội bắt đầu thay thế sữa mẹ. Trước tiên, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn cho con bú của bạn, người có thể hướng dẫn bạn cách nào phù hợp nhất với bạn.

Tập trung vào sức khỏe và hạnh phúc của bạn: Nuôi hai con bằng sữa mẹ là một công việc đòi hỏi bạn phải luôn khỏe mạnh và năng động. Điều quan trọng là phải ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm và tập thể dục thường xuyên để có đủ dòng sữa. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận để có được một kế hoạch ăn kiêng tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của bạn.

Làm gì nếu không thể cho con bú sữa mẹ?

Mặc dù một số bà mẹ cho con bú thành công nhưng trong một số trường hợp, việc này có thể là một thách thức. Trong những trường hợp như vậy, hãy tham khảo lời khuyên của chuyên gia tư vấn sữa mẹ để bổ sung việc cho con bú bằng sữa mẹ đã vắt ra hoặc vắt hút hoàn toàn và cho một hoặc cả hai trẻ ăn. Tuy nhiên, bạn cần tuyệt đối tránh sử dụng sữa công thức và bú bình.

Nhiều bà mẹ có thể cho con bú từng con một nếu không thể thực hiện một cách đồng thời và bạn cũng có thể khám phá phương án này. Theo dõi sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn sữa mẹ trong bất cứ trường hợp khó khăn nào.

Những cặp song sinh bú sữa mẹ có vẻ quá sức khi bắt đầu và có thể cần thực hành đầy đủ ban đầu. Mặc dù hầu hết các bà mẹ có thể vượt qua hành trình này một cách suôn sẻ, nhưng một số ít có thể khám phá ra những thử thách, có thể vượt qua nhờ sự kiên nhẫn, bền bỉ và sự hướng dẫn thích hợp. Hãy nhớ chú trọng đến sức khỏe của bạn, vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất và cung cấp sữa mẹ cho cặp song sinh.


Đọc thêm: Mẹ 9x thành công với cách kích sữa lạ

Tuyệt chiêu để sữa mẹ đặc mát – bé tăng cân

Phân trắng ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân do đâu và cách điều trị như nào?

Tư vấn trực tiếp: Facebook hoặc Hotline: 094 1800 797